Video

Rụng tóc từng vùng

14/09/2007
Tôi có một cháu trai sinh năm 1994, khi sinh ra cháu nặng 3,4kg, sức khỏe tốt, phát triển bình thường, đến năm cháu lên 6 tuổi thì tự nhiên tóc cháu bị rụng thành từng mảng, vết rụng nhẵn như bị nhọt lành sẹo, kèm theo cháu rụng cả lông mày, lông mi. Gia đình đã đưa cháu đến Viện da liễu khám được các bác sĩ cho thuốc uống, thuốc bôi, xịt vào da đầu, nhưng kết quả vẫn không tiến triển. Xin hỏi cháu bị bệnh gì? Ðiều trị ở đâu?Cha cháu (Nguyễn Thành Nam)

Qua thư và ảnh của cháu cho thấy cháu đã bị rụng tóc từng vùng là kiểu rụng tóc nhanh toàn bộ một vùng hoặc vài vùng hình tròn hoặc bầu dục nhẵn bóng ở đầu, râu, lông mày, lông mi và hiếm khi rụng lông trên cơ thể. Ðám rụng tóc có kích thước từ 1 đến 5cm đường kính, có thể còn sót lại vài sợi trong vùng rụng tóc, đa phần là rụng nhẵn nhụi như một vết sẹo.

Sờ vào da vùng rụng tóc có cảm giác nhẵn và hơi lõm xuống. Số lượng từ 1 đến vài đám, nhiều đám rụng liên kết với nhau thành diện rộng đôi khi rụng toàn bộ tóc trên đầu. Một số trường hợp diễn biến nặng rụng toàn bộ lông tóc trên cơ thể gọi là rụng tóc toàn thể. Rụng tóc có thể chỉ thấy ở vùng thái dương và vùng chẩm gọi là hói đầu thành dải hoặc rụng toàn bộ đầu chỉ còn ít tóc ở vùng thái dương và chẩm.

Rụng tóc từng vùng thường xảy ra đơn thuần không liên quan đến những bệnh khác. Tuy nhiên tỷ lệ mắc cao hơn ở những người có viêm da cơ địa, hội chứng đao (Down Syndrome), Lichen phẳng và những bệnh tự miễn dịch như Luput đỏ hệ thống, viêm tuyến giáp nhược cơ năng và bạch biến. Khoảng 10% các trường hợp liên quan đến tổn thương móng (chấm lõm trên mặt móng, teo móng, đường ngang hoặc dọc trên móng).

Căn sinh bệnh học chưa rõ ràng, có liên quan đến sang chấn tinh thần, sự bất thường về miễn dịch, có liên quan đến kháng nguyên HLA.RD4, DR11 và DQ7.
Chẩn đoán rụng tóc vùng không khó nhưng cũng cần phân biệt với nấm tổ ong (Kerion), tật nhổ tóc, Luput đỏ và một số chứng bẩm sinh khác.

Về điều trị, số ít trường hợp không điều trị cũng mọc lại bình thường. Tuy nhiên nhiều trường hợp kháng lại tất cả các phương pháp điều trị và phải dùng đến tóc giả. Tiêm corticosteroid vào vùng rụng tóc là phương pháp hiệu quả nhất sau 6 tuần tiêm nhắc lại một lần. Bôi kem corticosteroid loại mạnh nếu thất bại có thể bôi kem anthralin 1%, 15-20 phút sau gội sạch. Hoặc dùng minoxidil xịt tại chỗ kết hợp với mátxa và những phương pháp điều trị trên.
Có thể dùng liệu pháp PUVA (uống methoxsalen và chiếu tia cực tím nhóm A).
Một số tác giả đã dùng prednisolon uống liều cao ngắt quãng, tóc đã mọc trở lại sau 1-2 năm.

Tiên lượng xấu nếu rụng tóc kèm theo viêm da cơ địa, bị rụng từ thời niên thiếu, rụng tóc diện rộng, hói thành dải, kéo dài trên 5 năm, loạn dưỡng móng. Cháu cũng nằm trong nhóm có tiên lượng xấu vì cháu bị rụng tóc từ khi 6 tuổi nhưng dù sao tóc cháu cũng đã mọc lại; Gia đình nên đưa cháu đến Viện da liễu để khám lại và điều trị.

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống số 58 - Thứ năm 15/5/2003)